VN xuất hiện ma túy có nguồn gốc từ chất "meo meo"

09:31, 10/12/2009

Theo ông Trần Xuân Sắc – Trưởng phòng chính sách cai nghiện phục hồi (Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH), hiện ở Việt Nam đã xuất hiện loại ma túy tổng hợp có nguồn gốc từ chất "meo meo"

Theo ông Trần Xuân Sắc – Trưởng phòng chính sách cai nghiện phục hồi (Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH), hiện ở Việt Nam đã xuất hiện loại ma túy tổng hợp có nguồn gốc từ chất "meo meo" (Mephedrone).[links()]

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cũng như điều tra số lượng người nghiện loại này. Chủ yếu được qua lời của một số người nghiện từng sử dụng ma túy.

"Meo meo" tập hợp nên ma túy tổng hợp

“Meo meo” không phải là dạng ma túy mới mà là tiền chất để tổng hợp nên hợp chất gây nghiện, còn gọi là ma túy tổng hợp.

Một gói bột thuốc "meo meo"
Một gói bột thuốc "meo meo"

“Hiện ở nước ta, các chất ma túy tổng hợp nói chung, chất "meo meo" nói riêng chưa có nhiều tài liệu hay công bố nghiên cứu khoa học chuyên sâu nào”, ông Sắc thông tin.

Loại thuốc này trước đây được sản xuất để chữa bệnh suy nhược cơ thể, trong một số trường hợp mất ngủ, có tác dụng như loại thực phẩm chức năng, nhưng một số người lợi dụng để sản xuất nên ma túy tổng hợp từ đầu thế kỷ 20. Công ước quốc tế về xử lý buôn bán các chất ma túy và hướng thần năm 1971 đã cấm sử dụng loại thuốc này.

Vì thế, chất này không được sử dụng trong y học. Công thức hóa học là 4-methylmethcathinone (4-MMC) hay 4-methylephedrone, kích thích thần kinh ảo giác, gây nghiện, hưng phấn tâm thần, suy nhược cơ thể, dùng quá liều tăng huyết áp, vỡ động mạch (đột quỵ) và tử vong.

Những người nghiện thường sử dụng chất này trong các sàn nhảy, vũ trường để kích thích ảo giác, nhạc càng to, càng cảm thấy bé, cảm giác hưng phấn tột cùng, dễ bị kích động dẫn đến hành hung người khác, thậm chí còn tự cấu xé bản thân trong vài tiếng đồng hồ.

BS Sắc lưu ý: "Nhận biết chất này không dễ, nhất là khi bị hòa tan vào rượu có tác hại đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng, các bạn trẻ nên cảnh giác với đồ uống từ những đối tượng nghi vấn. Khi uống vào, sẽ có những hành động không thể lường trước được hậu quả”.

Là chất đặc biệt nguy hiểm

Thạc sỹ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa H (chuyên điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất), Bệnh viện tâm thần Hà Nội cũng cho hay, "meo meo" chưa được phổ biến ở Việt Nam, các nghiên cứu mới chỉ có nhiều ở nước ngoài.

"Meo meo" được quảng cáo là có nguồn gốc tại Pháp
"Meo meo" được quảng cáo là có nguồn gốc tại Pháp

Chất này bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào tháng 1/2008, bắt đầu từ Israel. Đến cuối năm 2008, đầu 2009, chất này xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới, hiện được sản xuất từ các phòng thí nghiệm của Trung Quốc, sau đó lan ra các nước Châu Âu, nhất là Anh, Pháp…

"Meo meo" rất đa dạng: có dạng bột, dạng viên, dạng nhộng; trong đó, dạng viên và dạng bột thường được con nghiện sử dụng nhiều hơn.

Nói về tác hại của “meo meo”, Thạc sỹ Tuấn cho biết, nó tăng độ cảnh giác thức tỉnh, khoái cảm, cảm giác bị kích mạnh, muốn nói, cởi mở, hưng phấn tâm thần quá mức.

Ngoài ra có tác dụng phụ, lo âu, hoang tưởng ảo giác, co giật, tăng nhịp tim, co cơ, run, rối loạn thần do nhiễm độc mãn tính.

Đặc biệt nguy hiểm, gây ra chết người ngay lập tức nếu đi cùng với các chất gây nghiện khác, hoặc bỏ vào rượu.

Nếu dùng quá liều, hay cơ thể người dùng không thích ứng sẽ dẫn đến tử vong ngay lập tức, chậm nhất là sau 18 tháng, người dùng loại thuốc này có ảo giác kéo dài, kích động, trầm cảm… dần dần nguy hiểm đến tính mạng.

Trên các diễn đàn trực tuyến, thuốc "meo meo" cũng được chào bán khá nhiều ở thị trường châu Á như Thái Lan, Trung Quốc. Chúng được quảng cáo có độ tinh khiết lên tới 98-99% và thậm chí là 99,8%.

Các nhà cung cấp cũng sẵn sàng thực hiện giao dịch với các đơn đặt hàng từ cỡ nhỏ 5g, 10g, 15g tới hàng chục kg mỗi tuần. Hầu hết các diễn đàn đều cam kết sẽ giao hàng tận nơi trong vòng 3-7 ngày (kể cả ở nước ngoài) và mô tả hàng của mình có xuất xứ từ Giang Tô hay Thượng Hải (Trung Quốc), Thái Lan hoặc Pháp, Hà Lan…

Mỗi nhà cung cấp đưa ra một mức giá khác nhau, nhưng nhìn chung giá cả ở thị trường châu Á được đưa ra ở mức mềm hơn so với các châu lục khác.

Tại quốc gia láng giềng Thái Lan, thuốc "meo meo’ cũng được chào bán khá nhiều trên các diễn đàn trực tuyến với giá khoảng hơn 1 bảng 1g thuốc (tại Anh là 7 bảng 1g).

 

Nguyễn Hường - Bee.net.vn