Nhiệt độ Canada: âm 58 độ C

10:25, 17/12/2009

Người dân ở tỉnh Ontario, Canada đang phải hứng chịu cơn bão tuyết lịch sử. Thời tiết băng giá đạt mức kỉ lục âm 58 độ C.

Người dân ở tỉnh Ontario, Canada đang phải hứng chịu cơn bão tuyết lịch sử. Thời tiết băng giá đạt mức kỉ lục âm 58 độ C.

Một số vùng ở Toronto ghi nhận, tuyết phủ kín mặt đất với bề dày lên tới 100 cm đã hơn 3 ngày. Trục đường cao tốc chính qua vùng này đã được mở lại, nhưng gần như các trục đường nhánh đều không thể đi lại vì bão tuyết.

Hơn 100.000 người đã bị ảnh hưởng của đợt thiên tai này. Dân cư gần như bị cô lập hoàn toàn. Thậm chí, có thị trấn, thị trưởng đã phải lên tiếng cảnh báo về cơn bão tuyết, yêu cầu đóng cửa trường học và tạm ngưng các hoạt động thương mại.

baotuyet1.jpg
Một người đứng chờ xe trong lúc giao thông bị cản trở vì bão tuyết
(Ảnh: AP)
baotuyet2.jpg
Cậu bé Alexandre Larsen ở Mount Vernon Ave đang dùng xẻng giúp mẹ dọn tuyết (Ảnh: Canada.com)
baotuyet3.jpg
Xe cộ đang bị mắc kẹt ở Saddleridge vì bão tuyết (Ảnh: Canada.com)
baotuyet4.jpg
Xe xử lý tuyết trên đường phố (Ảnh: Canada.com)

Giới chức địa phương cho hay công tác dọn dẹp đường phố đang gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí xe đi tuần cũng bị vùi sâu dưới lớp tuyết trắng. Cảnh sát khuyến cáo khách du lịch nên hạn chế di chuyển trong vùng bị ảnh hưởng của trận bão, ít nhất là một vài ngày tới.

Miền tây Canada cũng đang phải gánh chịu trận rét khủng khiếp, khi nhiệt độ dao động ở mức âm 40 -  50 độ C.

Nước Anh cũng đang phải hứng chịu trận rét đậm kèm theo tuyết, nhất là ở phía Bắc. Các chuyên gia thời tiết dự báo rất có thể một lần nữa ngành công nghiệp du lịch của xứ sở sương mù sẽ bị đảo lộn tương tự hồi tháng 2 do tắc nghẽn giao thông vì thiếu xe chuyên dụng xử lý tuyết.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Anh Met Office, những trận mưa tuyết bất ngờ sẽ phủ kín mặt đất. Mưa tuyết sẽ lan rộng từ phía Đông vào cuối tuần.

baotuyet5.jpg
Tuyết và giá rét khiến mùa Noel ở Anh trở nên đặc biệt hơn

Tuần trước, nhiệt độ ở Scotland xuống dưới mức âm 5 độ C, trong khi ở vùng Tây Nam, người dân cũng phải sống chung với thời tiết âm 4 độ C.

Theo dự báo của Met Office, năm nay người dân xứ sở sương mù sẽ phải đón lễ Giáng Sinh trong giá buốt, thậm chí nhiệt độ còn xuống thấp hơn thời điểm này.

Theo Tuổi Trẻ