Top 10 tòa kiến trúc ấn tượng của thập kỷ

14:01, 11/12/2009

Sân vận động "Tổ chim", mái vòm Thiên niên kỷ, tháp Burj Dubai... nằm trong số 10 công trình kiến trúc ấn tượng nhất thập niên đầu thế kỷ 21 do tờ Guardian (Anh) bình chọn.

Sân vận động "Tổ chim", mái vòm Thiên niên kỷ, tháp Burj Dubai... nằm trong số 10 công trình kiến trúc ấn tượng nhất thập niên đầu thế kỷ 21 do tờ Guardian (Anh) bình chọn.

kientrucantuong1.jpg
Mái vòm Thiên niên kỷ (khánh thành năm 2000) thường được ví như con sứa khổng lồ nổi trên bán đảo Greenwich. Với đường kính 365m và chiều cao 100m, công trình này đến nay vẫn gây ấn tượng cho du khách mỗi khi có dịp dừng chân ở London (Anh).
kientrucantuong2.jpg
Cao 20m và dài 100m, Blur Building (Công trình mờ ảo, 2002) trông thật huyền ảo trên mặt hồ Neuchatel ở Yverdon-les-Bains (Thụy Sĩ). Bên trong là khoảng 30.000 vòi phun nước tạo thành đám mây khổng lồ mê hoặc du khách, khiến họ cứ dạo bước mãi không ngừng.
kientrucantuong3.jpg
Nhà Serpentine (2002) ở London (Anh), do kiến trúc sư Toyo Ito và kỹ sư Cecil Balmond thiết kế, được xem là một gợi ý cho nghệ thuật kiến trúc tương lai – trong đó, ranh giới giữa tường, sàn nhà, trần, nội thất và ngoại thất có thể được xóa bỏ.
kientrucantuong4.jpg
“Quả dưa chuột” cao 180m với 41 tầng, mang tên 30 St Mary Axe (2004) tại thành phố London (Anh), là tập hợp của những gì tiên tiến và táo bạo nhất về kiến trúc, kỹ thuật lẫn cách xử lý không gian. Tòa nhà chọc trời khiến những người làm việc tại đây hài lòng bởi vườn treo ấn tượng, còn nhà hàng lại là một trong những địa điểm mới hấp dẫn nhất thế giới.
kientrucantuong5.jpg
Khai trương năm 2003 ở Cerro Paranal (Chile), Đài Thiên văn Nam Âu – “khách sạn” dành cho các nhà thiên văn làm việc trên sa mạc Atacama – là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc với phong cảnh.
kientrucantuong6.jpg
Sân vận động “Tổ chim” bắt mắt với 80.000 chỗ ngồi – do hãng kiến trúc Herzog de Meuron của Thụy Sĩ và họa sĩ Trung Quốc Ai Weiwei hợp tác thực hiện – là điểm son kiến trúc tại Olympic Bắc Kinh 2008. Tuy nhiên, từ sau Thế Vận Hội, công trình đầy sức lôi cuốn này lại bị bỏ không phần lớn.
kientrucantuong7.jpg
Ga St Pancras (2007) ở London (Anh), công trình có từ thế kỷ 19 được cải tạo lại, hiện là một trong những nhà ga đường sắt tốc độ cao tốt nhất thế giới.
kientrucantuong8.jpg
Cầu cạn dây văng Millau (2004) bắc qua thung lũng sông Tarn ở miền nam nước Pháp được xem là cầu cao nhất thế giới, với đỉnh cao nhất của một cột là 343m – cao hơn cả tháp Eiffel.
kientrucantuong9.jpg
Sau 10 năm trùng tu, Bảo tàng Neues ở Berlin (Đức) có từ thế kỷ 19 và từng bị đóng cửa năm 1939 vừa được khánh thành trở lại vào tháng 5 năm nay. Ý tưởng tái thiết là của kiến trúc sư người Anh David Chipperfield – người đã “phù phép” để tòa nhà cổ kính này thật “vừa vặn” với những công nghệ mới cần thiết.
kientrucantuong10.jpg
Burj Dubai, tòa kiến trúc cao nhất thế giới ở Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, dự kiến sẽ được khai trương vào năm sau. Tháp Burj cao 818m và có 160 tầng gồm phòng khách sạn, căn hộ kiểu Armani và các văn phòng làm việc cao ngất trời.

Theo Guardian/Zing